Chia Farming có thể giết một ổ SSD 512GB chỉ trong 40 ngày

Nếu bạn thường xuyên cập nhật tin tức Tiền điện tử mới nhất, thì bạn có thể biết rằng kể từ đầu năm, chúng tôi đã thấy sự quan tâm ngày càng tăng đối với Chia. Một đồng tiền hoàn toàn mới 'harvester' bằng cách sử dụng bộ lưu trữ SSD thay vì các phương tiện chính thống thông thường như card đồ họa . Sau khi ra mắt chính thức vào đầu tháng này, Chia đang được thúc đẩy mạnh mẽ như một giải pháp phù hợp với môi trường hơn (vì nó yêu cầu ít năng lượng hơn đáng kể để hoạt động so với các đồng tiền dựa trên GPU).

Tuy nhiên, có vẻ như điều đó đúng ở một số khía cạnh khi khai thác chia trên nền tảng SSD, qua một báo cáo của TechSpot , nghiên cứu đã kết luận rằng một ổ SSD 512GB tiêu chuẩn sẽ chỉ tồn tại được khoảng 40 ngày nếu được đặt cho nhiệm vụ nghiền Chia.

Chia - Kẻ hủy diệt SSD?
Chia là tiền điện tử đang "sốt" tại Trung Quốc. Với đặc trưng tận dụng không gian trống trên ổ cứng để chạy lệnh đọc/ghi các khối mới trong chuỗi blockchain, "thợ đào" khai thác Chia sử dụng ổ cứng thay vì GPU như Bitcoin hay Ethereum. Ổ cứng có dung lượng càng lớn, mức độ khai thác càng hiệu quả.

Bạn thấy đấy, trong khi một ổ SSD có tuổi thọ khoảng 6-10 năm đối với người tiêu dùng bình thường, tuổi thọ của nó cuối cùng ( không phải lúc nào cũng vậy) dựa trên tần suất bộ nhớ được ghi lại. Trong khi đó Chia phụ thuộc rất nhiều vào quá trình này (và có thể ghi bất cứ thứ gì lên tới 45TB mỗi ngày tùy thuộc vào thiết bị / kết nối internet), các nhà nghiên cứu khi thử nghiệm các ổ SSD tiêu dùng 'tiêu chuẩn', phát hiện ra rằng một ổ 512GB sẽ chỉ tồn tại được khoảng 40 ngày trước khi thời gian "Health status" trình trạng sức khỏe của nó được trả lại hoàn toàn vô dụng Health status = 0%, đó là kết quả của việc ghi 256TB dữ liệu trong thời gian đó.

 Với công suất càng cao, thì cấp số x2  dường như xác nhận những kết quả này.

  • 512GB - 40 ngày
  • 1TB - 80 ngày
  • 2TB - 160 ngày

1 SSD mới xuất xưởng thì tình trạng tuổi thọ health status là 100% và thời gian hoạt động Power on hours =0 hours

SSD Chia Farming liên tục thì tuổi thọ suy giảm nhanh chóng với health status là "Bad"   

Ổ cứng thường được hãng bảo hành từ ba đến năm năm. Tuy nhiên, việc khai thác Chia có thể làm thời gian này mất hiệu lực vì ghi/xóa dữ liệu vượt khối lượng. Theo Fast Technology, một số nhà sản xuất và phân phối ổ cứng bắt đầu viết lại điều khoản thỏa thuận bảo hành. Sản phẩm nếu dùng để khai thác tiền kỹ thuật số, sẽ không có thời gian bảo hành dài như thông thường

Đồng Chia đã bắt đầu quá trình xác thực và cho phép đào từ 19/3. Theo thống kê, mạng lưới khai thác Chia đã huy động được lượng ổ cứng 2.700 PiB (1 PiB = 1.125,9 TB). Hôm 4/5, Chia cũng đã lên sàn giao dịch với mã XCH, bắt đầu với giá 1.700 USD. Tuy nhiên, chỉ sau vài giây, tiền ảo này chứng kiến đà bán tháo, khiến giá trị của nó còn 700 USD, sau đó hồi phục quanh mốc 900 - 1.100 USD mỗi đồng.

Biểu đồ vốn hóa của Chia network ngày 14/5/21

 

Nguồn: cointelegraph.com / techspot.com