Đánh giá ổ cứng SSD VSPTECH 960G BLUE PRO 240Gb

Tham gia thị trường SSD với tân binh VSPTECH 960G BLUE PRO, dòng sản phẩm được phát triển thương mại với thương hiệu VSPTECH được phát triển bởi công Ty TNHH Công Nghệ Thông Tin Vision VSP. VSPTECH SSD 960G BLUE PRO dung lượng lưu trữ 240Gb hướng đến phân khúc người dùng tầm trung, game thủ và hệ thống máy tính làm việc văn phòng có nhu cầu cải thiện tốc độ hệ thống và  yêu cầu về chất lượng và chế độ bảo hành lâu dài.

Với line sản phẩm 960G BLUE PRO 240Gb cho 3 lựa chọn dung lượng 120Gb, 128Gb và 240Gb. Các thông số cơ bản của sản phẩm như sau: 

SSD VSPTECH 960G Blue Pro của VSP được trang bị dòng chip chất lượng của công ty công nghệ USA Micron. Với SMI control SM2258XT DRAM-less controller trên nền công nghệ chip Micron 3D TLC NAND flash (TCL - triple-level cell hay 3-bit-per-cell NAND Flash memory), Chipset B16--Micron sản xuất trên dây chuyền công nghệ của Micron. Họ chip SMI control SM2258 này được Crucial dùng trên SSD BX500, Intel thường dùng vi điều khiển của Silicon Motion trên các dòng ổ SSD SATA, điển hình như dòng Intel 540s dùng SM2258. 

(SMB controler SM2258XT được ghép nối với bộ nhớ flash TLC 64 lớp Micron trên bảng mạch)

  • Thiết kế - bao bì đóng gói

960G BLUE PRO 240Gb được đóng gói bao bì hộp màu xanh khá sang trọng và logo thương hiệu VSPTECH được khắc trên vỏ nhôm SSD.

  • Chính sách bảo hành - dịch vụ:

960G BLUE PRO 240Gb được cam kết bảo hành 3 năm 1 đổi 1 theo khung chính sách bảo hành của công ty tại Việt Nam. Sản phẩm được bảo hành trực tiếp tại hệ thống bán hàng và kênh phân phối của công ty VSP. Hoặc khách hàng có thể gửi sản phẩm về trung tâm bảo hành và dịch vụ của công ty TNHH Công Nghệ Thông Tin Vision VSP theo địa chỉ:

Trung tâm Bảo hành và Dịch vụ Công ty TNHH Công Nghệ Thông Tin Vision VSP

Số 27, đường 16 cư xá Lữ Gia, P.15, Q.11, TP. HCM

Email: hotrovsp@vsp.vn  Hotline: 1900 633 675

♻️ ĐÁNH GIÁ NHANH TÁC VỤ SSD 960G BLUE PRO ♻️

  • Kiểm tra nhiệt độ, tình trạng ổ cứng.

TestLab tiến hành kiểm tra nhiệt độ và tình trạng SSD với ứng dụng CrytalDisklnfo phiên bản 8.4.2 x64. Tình trạng SSD được thông báo tốt - nhiệt độ là 45 độ C nằm trong phạm vi của nhà sản xuất công bố o độ C và ngưỡng an toàn 70 độ C, transfer mode hiển thị giao tiếp SATA 600 tức SATA 6 Gbps. SSD VSPTECH 960G BLUE PRO được hỗ trợ đầy đủ các tính năng công nghệ S.M.A.R.T., APM, DMA, GPL, HPA, NCQ, SSP

Hình 00 - Test kiểm tra thông số và các công nghệ được hỗ trợ trên AIDA64 Extreme

 

Hình 01 -  Test kiểm tra thông số, nhiệt độ tình trạng tuổi thọ và các công nghệ được hỗ trợ trên CrystalDiskInfo

  • Kiểm tra tốc độ đọc ghi khi copy dữ liệu. 

Đầu tiên là Crystal DiskMark ở 2 chế độ random (truy xuất ngẫu nhiên) và 0x00 (liên tục). :

- Ở cả chế độ test file 4GiB, tốc độ sequence ghi nhận được đều là Read  542,9Mb/s  - Write 470Mb/s, tốc độ ghi 4K  lên đến 95,4 MB/s khá ấn tượng.

- Ở chế độ test file lớn 8GiB, tốc độ sequence ghi nhận được đều là Read 542.7Mb/s - Write 471 Mb/s, tốc độ ghi 4K  lên đến 95,4 Mb/s.

 Là sản phẩm thương hiệu Việt, được sản xuất và gia công tại Trung Quốc tuy nhiên nhà sản xuất đã lựa chọn các công nghệ chip chất lượng uy tín của Mỹ để trang bị cho dòng sản phẩm của mình. Với tốc độ thực tế test kiểm tra sản phẩm cho thấy cao hơn như thông tin của nhà sản xuất VSP công bố. 

Điểm khá ấn tượng của các dòng SSD VSPTECH là tốc độ truy xuất dữ liệu đọc khá ấn tượng đây cũng là điểm mạnh của SSD VSPTECH giúp tăng tốc quá trình đọc dữ liệu khi khởi động boot loading vào hệ điều hành, và tốc độ đọc - ghi 4K như thế này cũng là tương đối nhanh với sản phẩm cho phân khúc tầm trung của thị trường cho ngường dùng Việt.

Hình 02 - Test kiểm tra tốc độ đọc ghi trên CrytalDiskMark

Khác với Crystal DiskMark phần mềm test SSD AS SSD có tiêu chuẩn test cao và khắc khe hơn, AS SSD luôn cho kết quả thấp nhất so với các phần mềm test khác. Tốc độ AS SSD ghi nhận tương đối giống Crystal DiskMark, chỉ thấp hơn một chút.

As SSD Benchmark xác định hiệu suất ổ SSD bằng cách thực hiện một số thử nghiệm kiểm tra hiệu suất đọc ghi tuần tự hoặc đọc ghi ngẫu nhiên mà không cần sử dụng bộ nhớ cache. Tiến hành song song việc copy gói dữ liệu 5Gb khi benchmark cho thấy khi không dùng bộ nhớ cache tốc độ đọc là 510 Mb/s và ghi 446 MB/s.

H03 - Test kiểm tra tốc độ đọc ghi trên AS SSD Benchmark

Tiến hành test benchmark coppy gói dữ liệu 10Gb cho tốc độ 405,2Mb/s thời gian thực thi hết 5,67s đối với định dạng file ISO, tốc độ 79,8Mb/s thời gian thực thi hết 88,2s đối với định dạng file Program và tốc độ 174,7Mb/s thời gian thực thi hết 39,53s đối với định dạng file Game. 

Hình 04 - Test benchmark coppy & Compression

Kiểm tra dữ liệu đọc ghi theo mức độ nén của dữ liệu cho tốc độ đọc 524 Mb/s và ghi 473 Mb/s thời gian hồi đáp Acc.time tương đối thấp 0,208 ms không lớn hơn >1ms. AS SSD Benchmark.

--> Kết quả bài test AS SSD benchmark cho thấy tốc độ đọc/ghi khá cao. Với phân khúc sản phẩm SSD cho người dùng tầm trung và thay thế nâng cấp cho PC cho kinh phí thấp chất lượng và dịch vụ bảo hành chính  hãng lên đến 3 năm thì mức điểm score do AS SSD benchmark cho đạt 791 Score là khá cao.

Bài test cuối cùng bằng Disk Benchmark của AIDA64, mình kiểm tra tốc độ đọc liên tục theo thời gian của VSPTECH 960G Blue pro 240Gb với mẫu 4 MB, kích thước mẫu này khiến VSPTECH 960G Blue pro 240Gb không gặp nhiều khó khăn khi duy trì tốc độ đọc trung bình trên 511 Mb/s.​

Hình 5: - Test Disk Benchmark của AIDA64

Với dòng sản phẩm mang thương hiệu Việt do công ty công nghệ Vision VSP phát triển và là tân bin tham gia vào thị trường SSD. Sản phẩm SSD mang thương hiệu VSPTECH 960G BLUE PRO không hướng đến cạnh tranh với phân khúc người dùng cao cấp của các hãng lớn tại thị trường Việt Nam, mà VSPTECH hướng dến người dùng tầm trung cần sự ổn định - chất lượng và hỗ trợ kỹ thuật chu đáo an tâm sau bán hàng.

SSD VSPTECH 960G BLUE PRO là một sự lựa chọn giá rẻ - chất lượng không thể bỏ qua cho người dùng tại thị trường Việt Nam.

- Giá tốt so với những đối thủ lớn trên thị trường (WD, Samsung, Intel,..)
- Hiệu năng mình đánh giá là tốt ở phân khúc giá rẻ (entry level), công nghệ chip Micron của Mỹ (USA) tưng đương với các dòng sản phẩm các hãng lớn như Intel, WD, Crucial trên thị trường.
- Chính sách bán hàng và dịch vụ bảo hành khá tốt VSP cam kết bảo hành 36 tháng, 1 đổi 1 theo chính sách và điều kiện BH của mình tại thị trường Việt Nam.